SEAREFICO E&C ĐỒNG HÀNH CÙNG HỘI THẢO TOÀN QUỐC VỀ B.I.M TRONG HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG

 
Sáng ngày 01/4, Tạp chí Xây dựng phối hợp với Viện Kinh tế xây dựng, CTCP Searefico E&C và CTCP Đầu tư xây dựng Xuân Mai tổ chức Hội thảo “Áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng – Hiện trạng, lộ trình và giải pháp”.
Hội thảo có sự tham gia điều phối của 👨‍💼 TS Phan Hữu Duy Quốc – Chủ tịch HĐQT Searefico E&C; các cá nhân, tổ chức đến từ cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp tư vấn thiết kế, thi công xây dựng.
Kết quả theo dõi việc áp dụng BIM của Bộ Xây dựng giai đoạn 2017-2021 cho thấy: BIM góp phần tiết kiệm chi phí dự án đến 12%, rút ngắn thời gian thi công xây dựng từ 12-15% so với tiến độ được duyệt…
Từ những hiệu quả thiết thực này, theo đề nghị của Bộ Xây dựng, ngày 17/3/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 258/QĐ-TTg phê duyệt Lộ trình áp dụng BIM trong hoạt động xây dựng, bắt buộc áp dụng BIM đối với các dự án đầu tư xây dựng mới sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công và đầu tư theo phương thức đối tác công tư.
Qua đó, các doanh nghiệp cần phải đưa ra chiến lược áp dụng BIM vào các hoạt động sản xuất, xây dựng. Để áp dụng BIM hiệu quả, mỗi đơn vị cần xác định 03 yếu tố quan trọng: Nhân lực (100%), quy trình (60%), công cụ (40%). Trong đó, con người là yếu tố then chốt trong quá trình chuyển đổi, đặc biệt ở những vai trò như BIM Modeler, BIM Coordinator và BIM Manager.
Để đạt tới thành công, mỗi đơn vị cần thực hiện 04 quy trình BIM Standards – Tiêu chuẩn công ty, dự án, BIM Workflows – Quy trình cụ thể, BIM Documents – EIR, BEP, LOD… BIM ROI Framework – Tính toán lợi tức đầu tư.
 
CT HĐQT SEAREFICO E&C Tiến sĩ Phan Hữu Duy Quốc

Trong chương trình hội nghị, các thành viên cũng đã chia sẻ, trao đổi và thảo luận chi tiết về các bài học kinh nghiệm ở Việt Nam và quốc tế về triển khai BIM; qua đó mỗi doanh nghiệp đúc kết cho riêng mình những ý tưởng kế hoạch về BIM.
 

 Chặng đường sắp đến nhiều gập ghềnh và những công việc cần phải làm là rất nhiều để có thể áp dụng rộng rãi BIM theo đúng lộ trình 2025 của Chính phủ. Tuy nhiên với sự quyết tâm thực hiện và dẫn dắt của các cấp lãnh đạo các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh; sự tích cực phối hợp, cộng tác trong hoạt động xây dựng và nâng cao năng lực nhận sự giữa các bên tham gia vào dự án… Việc áp dụng BIM chắc chắn sẽ đem đến tầm nhìn và tương lai rộng mở hơn, hiện đại hơn, bền vững hơn cho ngành Xây dựng.